TƯƠNG LAI CỦA TPP SẼ ĐƯỢC QUYẾT ĐỊNH VÀO THÁNG 5/2017

11 nước thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến sẽ gặp mặt để quyết định về tương lai của nó vào tháng 5 năm nay tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Việt Nam.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia, Datuk Seri Mustapa Mohamed (Nguồn: Saw Siow Feng)

Datuk Seri Mustapa Mohamed, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia cho biết, những người đứng đầu của các nước thành viên TPP dự kiến sẽ gặp mặt trong Hội nghị Bộ trưởng thương mại để quyết định các bước hành động tiếp theo của TPP.

Ông cho biết Malaysia hiện đang chào đón mọi lời góp ý liên quan đến TPP, cho dù đó là việc xây dựng một hiệp định song phương hay hình thành một hiệp ước mới mà không có Mỹ. Tuy nhiên quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào sự hiểu biết, tán thành lẫn nhau giữa các nước trong cuộc họp.

“Hiệp định song phương chỉ là một phần thôi, phần quan trọng là hiệp định giữa 11 nước thành viên. Đó sẽ là một cuộc đàm phán lớn khá khó khăn với nhiều vấn đề giữa các nước thành viên.”

“Có lẽ việc hình thành hiệp định song phương với số ít quốc gia mà chúng tôi chưa có hiệp định song phương ví như Canada, Mexico và Peru là một quyết định sáng suốt”, ông nói với các phóng viên tại một buổi gặp gỡ của Bộ Công Thương Quốc tế và các cơ quan của nó vào hôm qua (16/2).

Trước đó, ngày 23/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP sau 5 năm đàm phán.

Do đó, 11 nước thành viên TPP hiện tại gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Nhận định về chỉ số tăng trưởng GDP quý IV năm vừa qua của Malaysia ở mức 4,5%, ông cho biết Bộ sẽ tiếp tục cố gắng thúc đẩy tăng trưởng đầu tư và thương mại.

Bộ trưởng cũng cho rằng: “Điều này đòi hỏi chúng ta phải tích cực hơn trong việc thúc đẩy đầu tư và thương mại để đảm bảo rằng Malaysia có thể tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài trong khi cải thiện đầu tư trong nước.”

“Chúng tôi thấy tăng trưởng xuất khẩu đáng khen ngợi trong tháng 11 và tháng 12 đã góp phần vào tăng trưởng GDP trong quý IV và chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ được tiếp tục trong năm nay.” ông nói.